มะกอก

ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Spondias pinnata (L.f.) Kurz
ชื่อวงค์ : ANACARDIACEAE
ชื่อสามัญ | Eng : Hog plum
ชื่อพื้นเมือง (ทั่วไป) : หมะชู เพโล (ลาหู่)

ลักษณะวิสัย

ไม้ต้น สูง 15-25 เมตร ลำต้นกลม ตั้งตรง

ใบ

ใบประกอบแบบขนนก ปลายคี่ เรียงสลับ ใบย่อย 4-6 คู่ ใบย่อยรูปขอบขนาน ปลายใบแหลมหรือเป็นติ่งแหลม โคนใบมนเบี้ยว ขอบใบเรียบ แผ่นใบค่อนข้างนุ่ม

ดอก

ช่อดอกแบบช่อแบบแยกแขนง ออกที่ปลายกิ่งหรือซอกใบ ดอกแยกเพศร่วมต้น ดอกย่อยขนาดเล็ก จำนวนมาก กลีบเลี้ยง 5 กลีบ รูปถ้วย ปลายแยกเป็นแฉก กลีบดอก 5 กลีบ สีขาว รูปรี เกสรเพศผู้ 10 อัน

ผล

ผลสดมีเนื้อ ฉ่ำน้ำ ทรงรูปไข่ ผลแก่สีเหลืองอมสีเขียวถึงสีเหลืองอ่อน มี 1 เมล็ด แข็ง ผิวมีเสี้ยน ขรุขระ

นิเวศวิทยาที่เหมาะสม

-

การกระจาย

-

ประโยชน์

- ใบอ่อนและผลรับประทานได้ -ขูดเอาเนื้อเปลือกข้างในสีขาวมาทำลาบ โดยสับรวมกับเนื้อหมู จะทำให้เนื้อหมูแข็งไม่เลี่ยน เพื่อให้มีกลิ่นหอม และเป็นยาระบาย (อาข่า)