กุ่ยชาย
ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Allium tuberosum Rottler ex Spreng.
ชื่อวงค์ : AMARYLLIDACEAE
ชื่อสามัญ | Eng : Chinese chives, Garlic chives
ชื่อพื้นเมือง (ทั่วไป) : เซะจี (อาข่า)
ลักษณะวิสัย
ไม้ล้มลุก มีลำต้นใต้ดินเป็นเหง้าสั้น ลำต้นเหนือดินขึ้นเป็นกอ
ใบ
ใบแทงขึ้นจากพื้นดิน ใบแบน รูปแถบ เรียงสลับ กาบใบบางเรียงซ้อนกันที่โคนต้น
ดอก
ช่อดอกแบบซี่ร่ม ทรงกลม ก้านช่อดอกยาวตั้งขึ้นและสูงกว่าใบ มีใบประดับหุ้มช่อดอก ดอกย่อยสีขาว ก้านดอกยาวเท่ากัน กลีบดอก 6 กลีบ โคนกลีบเชื่อมติดกัน เกสรเพศผู้ 6 อัน เกสรเพศเมีย 1 อัน
ผล
ผลรูปกลมรี เมล็ดรูปไต สีดำ
นิเวศวิทยาที่เหมาะสม
-
การกระจาย
-
ประโยชน์
-ทั้งต้นเป็นเครื่องเทศประกอบอาหาร เช่น คั่วใส่ไข่ น้ำพริก (อาข่า) - รับประทานสด หรือเอามายำ (อาข่า)