ส้มกุ้ง

ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Embelia ribes Burm.f.
ชื่อวงค์ : PRIMULACEAE
ชื่อสามัญ | Eng : -
ชื่อพื้นเมือง (ทั่วไป) : ตับโป่งโซ่ (เย้า) มะขันโตก (จีน-เฮกะ) แต๊ะป๊ะ (ลาหู่) ลอเชะ (อาข่า)

ลักษณะวิสัย

ไม้เถา เถากลม ยาวได้ถึง 3 เมตร

ใบ

ใบเดี่ยว เรียงสลับ รูปขอบขนานแกมรี ปลายใบเรียวแหลม โคนใบรูปลิ่ม ขอบใบเรียบ ผิวใบเกลี้ยงเป็นมัน

ดอก

ช่อดอกแบบช่อแยกแขนง ออกที่ปลายกิ่ง ดอกย่อยสีเขียวอ่อนหรือสีขาว กลีบเลี้ยงเชื่อมติดกัน ปลายแยกเป็นแฉกลึก กลีบดอกเชื่อมติดกัน ปลายแยกเป็นแฉกลึก รูปรี ด้านนอกมีขนขึ้นหนาแน่น

ผล

ผลสด ทรงกลม ผลอ่อนสีเขียว ผลสุกดำ ฉ่ำน้ำ

นิเวศวิทยาที่เหมาะสม

-

การกระจาย

-

ประโยชน์

ทั้งต้น นำมาต้มน้ำอาบแก้อีสุกอีใส (เย้า) -ใบ เข้าตำรับแก้อาหารเป็นพิษ อาเจียน ท้องเสียนำใบต้มน้ำดื่มรวมกับสมุนไพรอื่น (จีน-เฮกะ) -ผล ทำเป็นลูกกระสุนใส่ในกระบอกไม้ไผ่และยิง (ลาหู่) -ผลสด กินกับพริกเกลือ มีรสเปรี้ยว และผลสุก (ลาหู่/อาข่า) -ยอด กินกับน้ำพริก (อาข่า)