ถั่วฝักยาว

ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Vigna unguiculata ssp. sesquipedalis (L.) Verdc.
ชื่อวงค์ : FABACAEA
ชื่อสามัญ | Eng : Asparagus pea, Yard-long bean
ชื่อพื้นเมือง (ทั่วไป) : ตบไร (เย้า) มึชืออะแบะ อาข่ามะยากะ (อาข่า)

ลักษณะวิสัย

ไม้เถาล้มลุก เถาสีเขียวอ่อน เถาแข็งและเหนียว ม้วนพันสิ่งยึดเกาะได้ โคนก้านใบมีหูใบเป็นเส้นเล็ก 2 เส้น

ใบ

ใบประกอบแบบฝ่ามือ มี 3 ใบย่อย รูปไข่ หรือ รูปสามเหลี่ยม ปลายใบแหลม โคนใบกว้างมน

ดอก

ดอกออกเป็นช่อตามซอกใบ ดอกรูปดอกถั่ว กลีบดอก 5 กลีบ สีขาว หรือสีม่วงอ่อน

ผล

ผลแบบฝักกลมยาว ยาวประมาณ 20-80 เซนติเมตร ฝักเมล็ดรูปไต จำนวนมาก ติดเป็นแนวตามยาวของฝัก

นิเวศวิทยาที่เหมาะสม

-

การกระจาย

-

ประโยชน์

ฝัก กินสดหรือประกอบอาหาร (เย้า,อาข่า) - ใบ นำมาบดประคบรักษากระดูกร้าว (อาข่า)