ข้าว

ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Oryza sativa L.
ชื่อวงค์ : POACEAE
ชื่อสามัญ | Eng : Rice
ชื่อพื้นเมือง (ทั่วไป) : ข้าวเหนียวอาข่า ข้าวเจ้าอาข่า ชุ (เย้า) ข้าวดอย (เย้า)

ลักษณะวิสัย

หญ้าล้มลุก อายุปีเดียว ลำต้นตั้งขึ้น แตกเป็นกอ สูง 1-1.5 เมตร มีข้อปล้องชัดเจน ภายในกลวง มีรากพิเศษเจริญออกมาจากโคนลำต้น

ใบ

ใบเดี่ยว เรียงสลับ รูปแถบ ปลายใบแหลม ผิวใบและขอบใบมีขนสั้น กาบใบหุ้มรอบลำต้น ลิ้นใบเป็นแผ่นรูปสามเหลี่ยม

ดอก

ช่อดอกแบบช่อแยกแขนง ประกอบด้วยช่อดอกย่อยจำนวนมาก ช่อดอกย่อยประกอบด้วย 1 ดอกย่อย กาบล่างรูปเรือ มีหางยาว กาบบนมีหางสั้น เกสรเพศผู้ 6 อัน รังไข่ 1 อัน ยอดเกสรเพศเมียแยกเป็น 2 แฉก มีขนเป็นพู่

ผล

ผลแบบผลแห้งเมล็ดติด รูปรี มีกาบบนและกาบล่างหุ้ม เมื่อแก่สีเหลืองปนน้ำตาล

นิเวศวิทยาที่เหมาะสม

-

การกระจาย

-

ประโยชน์

เมล็ด หุง นึ่ง (อาข่า)