อบเชยเทศ
ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Cinnamomum verum J.Presl
ชื่อวงค์ : LAURACEAE
ชื่อสามัญ | Eng : Cinnamon tree
ชื่อพื้นเมือง (ทั่วไป) : อาซู่กุ่ย (จีนฮ่อ) หลายผีซัง (ลีซอ)
ลักษณะวิสัย
ไม้ต้น เปลือกต้นสีเทาและหนา
ใบ
ใบเดี่ยว เรียงสลับ รูปไข่แกมรี ปลายใบแหลม โคนใบสอบ ขอบใบเรียบ แผ่นใบค่อนข้างหนา ผิวใบเรียบเป็นมัน มีเส้นใบ 3 เส้น ออกจากโคนใบ
ดอก
ดอกออกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง ดอกย่อยขนาดเล็ก สีเหลือง มีกลิ่นหอม
ผล
ผลสด ขนาดเล็ก ทรงเกือบกลม แข็ง ผิวมีคราบขาว ฐานรองผลรูปถ้วย ปลายแยกเป็น 6 แฉก มี 1 เมล็ด ผลสุกสีดำ เมล็ดรูปไข่ สีน้ำตาล
นิเวศวิทยาที่เหมาะสม
-
การกระจาย
-
ประโยชน์
นำเปลือกมาต้มดื่มนำช่วยให้เจริญอาหาร (จีน-ลีซอ) -นำเปลือกมาต้มให้ผู้หญิงหลังคลอด 7 วัน อาบช่วงอยู่ไฟ (ลีซอ)