อบเชยไทย

ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Cinnamomum sp.
ชื่อวงค์ : LAURACEAE
ชื่อสามัญ | Eng : Cinnamon Tree
ชื่อพื้นเมือง (ทั่วไป) : -

ลักษณะวิสัย

ไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ไม่ผลัดใบ เปลือกลำต้นมีสีเทาและหนา กิ่งขนานกับพื้นและตั้งชันขึ้น

ใบ

ใบเดี่ยว ออกลับกันตามลำต้น ลักษณะใบคล้ายรูปไข่ ปลายใบแหลม มีเส้นใบสามเส้น

ดอก

ดอกออกเป็นช่อตามปลายกิ่ง ขนาดเล็ก สีเหลือง มีกลิ่นหอม

ผล

ผลมีสีดำคล้ายรูปไข่

นิเวศวิทยาที่เหมาะสม

-

การกระจาย

-

ประโยชน์

ใบ เป็นสมุนไพรหอม ปรุงเป็นยาหอม แก้ลมวิงเวียนและจุกเสียดแน่นและลงท้อง เป็นยาบำรุงกำลัง และบำรุงธาตุ