ถั่วพู

ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Psophocarpus tetragonolobus (L.) DC.
ชื่อวงค์ : FABACAEA
ชื่อสามัญ | Eng : Goa bean, Winged pea
ชื่อพื้นเมือง (ทั่วไป) : ลือโกโฮเย่ (อาข่า)

ลักษณะวิสัย

ไม้เถา มีรากสะสมอาหารใต้ดิน ลำต้นเลื้อยพัน

ใบ

ใบประกอบแบบขนนก มี 3 ใบย่อย ใบย่อยรูปไข่ หรือรูปสามเหลี่ยม ปลายใบแหลม โคนใบกลมและเบี้ยว

ดอก

ช่อดอกแบบช่อกระจะ ดอกย่อยรูปดอกถั่ว สีฟ้าอมม่วงอ่อน กลีบเลี้ยงเชื่อมติดกันคล้ายรูประฆัง ปลายแยกเป็น 5 กลีบ กลีบดอก 3 กลีบ เกสรเพสผู้ 10 อัน แยกเป็น 2 มัด หนึ่งมัน 9 อัน หนึ่งมัด 1 อัน

ผล

ผลแบบฝัก รูปขอบขนานถึงรูปแถบ หน้าตัดรูปสีเหลี่ยม มุมของฝักมีปีกตามยาว ปี 4 ปีก กเป็นหยักแบบจักคล้ายฟันเลื่อย สีเขียว

นิเวศวิทยาที่เหมาะสม

-

การกระจาย

-

ประโยชน์

เมล็ด รับประทานฝักสดหรือประกอบอาหาร (อาข่า)