ถั่วแขก

ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Phaseolus vulgaris L.
ชื่อวงค์ : FABACAEA
ชื่อสามัญ | Eng : Common bean, Kidney bean, Snap bean, String bean
ชื่อพื้นเมือง (ทั่วไป) : ตบกวย (เย้า)

ลักษณะวิสัย

ไม้เถาล้มลุก เลื้อยพันหลักหรือไม้อื่น ลำต้นแข็ง แตกกิ่งก้านน้อย

ใบ

ใบประกอบแบบแบบผ่ามือ มี 3 ใบย่อย รูปไข่ หรือรูปสามเหลี่ยม ปลายใบแหลม โคนใบกว้างมน ขอบใบเรียบ ผิวใบมีขนปกคลุม

ดอก

ช่อดอกออกบริเวณซอกใบที่ปลายยอด ดอกรูปดอกถั่ว สีเหลือง สีขาว ก้านดอกสั้น กลีบเลี้ยงเขียว โคนกลีบเชื่อมติดกันเป็นรูปกรวยล้อมรอบกลีบดอก กลีบดอก 5 กลีบ

ผล

ผลแบบฝัก รูปทรงกระบอกกลม และเรียวยาว ผิวฝักเรียบ โค้งเล็กน้อย เมล็ดรูปไต มีจำนวนมาก เรียงเป็นแถวตามแนวยาวของฝัก

นิเวศวิทยาที่เหมาะสม

-

การกระจาย

-

ประโยชน์

ฝัก รับประทานฝักสดหรือประกอบอาหาร (เย้า)