ผักไผ่

ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Persicaria odorata (Lour.) Soják
ชื่อวงค์ : POLYGONACEAE
ชื่อสามัญ | Eng : Vietnamese coriande
ชื่อพื้นเมือง (ทั่วไป) : อะชิแช เหน่มิจ๊ะ (อาข่า)

ลักษณะวิสัย

ไม้ล้มลุก ลำต้นเลื้อยและตั้งตรง สีเขียวแกมสีน้ำตาลแดง มีรากงอกออกตามข้อที่สัมผัสดิน มีกลิ่นฉุนทั้งต้นและใบ

ใบ

ใบเดี่ยว เรียงสลับ รูปใบหอกหรือแกมรูปไข่ ปลายใบเรียวแหลม โคนใบรูปลิ่ม ขอบใบเรียบ หูใบคล้ายปลอกหุ้มรอบลำต้นอยู่บริเวณเหนือข้อของลำต้น

ดอก

ช่อดอกแบบช่อเชิงลดแคบยาว ออกที่ซอกใบ มีดอกย่อยจำนวนมาก ใบประดับรูปกรวย และยาว มีขนยาวที่ขอบ กลีบดอก 5 กลีบ สีขาวถึงชมพูแกมม่วง เกสรเพศผู้ 8 อัน ก้านเกสรเพสเมีย 3 อัน

ผล

ผลขนาดเล็ก ปลายและท้ายเรียวแหลมทั้งสองด้าน ผิวเรียบและเป็นมันแวว สีน้ำตาล มีเมล็ดจำนวนมาก

นิเวศวิทยาที่เหมาะสม

-

การกระจาย

-

ประโยชน์

ใบ รับประทานสดกับลาบ,บดละเอียดประคบแก้บวม,บดพอกตุ่มใส (เริ่ม) (อาข่า)