พริก

ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Capsicum annuum L.
ชื่อวงค์ : SOLANACEAE
ชื่อสามัญ | Eng : Bell-pepper, Bird pepper, Cherry capsicum, Cherry pepper, Chili, Chili pepper, Chili spur pepper
ชื่อพื้นเมือง (ทั่วไป) : สับพิ ส่าพิ (อาข่า)

ลักษณะวิสัย

ไม้ล้มลุก ลำต้นเปราะหักง่าย แตกกิ่งก้านหนาแน่นเป็นพุ่ม เปลือกต้นเรียบ สีน้ำตาล กิ่งอ่อนเป็นเหลี่ยม

ใบ

ใบเดี่ยว เรียงสลับหรือตรงข้าม รูปหัวใจเรียว รูปรี รูปใบหอก หรือรูปขอบขนานแกมรูปไข่ ปลายใบแหลม โคนใบแหลมหรือเว้าเล็กน้อย แผ่นใบนิ่ม

ดอก

ดอกออกเป็นช่อหรือดอกเดี่ยว ตามซอกใบและที่ปลายกิ่ง ดอกสีขาวหรือสีขาวอมเขียว กลีบเลี้ยงเชื่อมติดกัน ปลายตัดหรือเป็นหยัก 5 หยัก กลีบดอก 5 กลีบ โคนกลีบเชื่อมติดกัน เกสรเพศผู้ 5 อัน

ผล

ผลทรงกลมยาว ปลายผลแหลม ผลแก่สีส้มและสีแดง ผิวผลเป็นมัน เมล็ดแบนเรียบ มีจำนวนมาก สีเหลืองหรือสีขาวนวล

นิเวศวิทยาที่เหมาะสม

-

การกระจาย

-

ประโยชน์

ผล ยอด เป็นเครื่องเทศประกอบอาหาร(อาข่า)