กระเจี๊ยบแดง
ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Hibiscus sabdariffa L.
ชื่อวงค์ : MALVACEAE
ชื่อสามัญ | Eng : Jamaican Sorel, Roselle.
ชื่อพื้นเมือง (ทั่วไป) : ปะเจ่าออเชะ (อาข่า)
ลักษณะวิสัย
ไม้ล้มลุก สูงได้ 2 เมตร ผิวต้นเกลี้ยง
ใบ
ใบเดี่ยว เรียงสลับ รูปไข่กลับ ขอบใบหยักเว้าลึก 3-5 หยัก ปลายใบหยักแหลม โคนใบมน เส้นใบออกจากโคนใบ 3-5 เส้น
ดอก
ดอกเดี่ยว ออกตามซอกใบ ริ้วประดับเรียวแคบ สีแดง 8-12 เส้น กลีบเลี้ยงสีแดงคล้ายรูปถ้วย ปลายแยกเป็น 5 แฉก รูปสามเหลี่ยม ปลายแหลม แต่ละแฉกมีเส้นกลีบ 3 เส้น กลีบดอกสีชมพูอมเหลือง 5 กลีบ รูปไข่กลับ เรียงซ้อนเวียน โคนกลีบสีแดงเข้ม
ผล
ผลทรงไข่ป้อม สีแดง ริ้วประดับและกลีบเลี้ยงที่ขยายใหญ่รองรับจนผลแก่ เมล็ดสีน้ำตาล รูปไตใหญ่รองรับจนผลแก่ เมล็ดสีน้ำตาล รูปไต
นิเวศวิทยาที่เหมาะสม
-
การกระจาย
-
ประโยชน์
ยอด ประกอบอาหาร มีรสเปรี้ยว(อาข่า)