กระดังงาสงขลา
ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Cananga odorata (Lam.) Hook. f. & Thomson var. fruticosa (Craib) Corner
ชื่อวงค์ : ANNONACEAE
ชื่อสามัญ | Eng : Ilang.-Ilang.
ชื่อพื้นเมือง (ทั่วไป) : -
ลักษณะวิสัย
ไม้พุ่มขนาดเล็ก ทรงพุ่มแน่นทึบ เปลือกต้นสีเทา กิ่งตั้งฉากกับลำต้นปลายย้อยลู่ลง กิ่งมีขนอ่อน
ใบ
ใบเดี่ยว เรียงสลับ ใบรูปรีหรือรูปไข่ กว้าง 6-8 เซนติเมตร ยาว 10-14 เซนติเมตร ปลายใบแหลมโคนใบมนเว้าและเบี้ยวเล็กน้อย ขอบเรียบหรือเป็นคลื่น แผ่นใบสีเขียวบางและอ่อน เส้นใบลึกมองเห็นได้ชัดเจน
ดอก
สีเหลือง กลิ่นหอมแรง ออกดอกเดี่ยวหรือเป็นกระจุกที่ปลายกิ่ง กลีบเลี้ยงรูปไข่ ปลายแหลมกลีบดอกมี 15-25 กลีบ แต่ละกลีบกว้าง 0.5-1.8 เซนติเมตร ยาว 5-9 เซนติเมตร กลีบยาวเรียวบิดเป็นเกลียวและอ่อนนิ่ม เรียงตัวหลายชั้น ชั้นละ 3 กลีบ กลีบชั้นนอกยาวและใหญ่กว่ากลีบชั้นในตามลำดับ
ผล
ผลสด รูปกลมรี ปลายแหลม ขนาด 2.5 เซนติเมตร
นิเวศวิทยาที่เหมาะสม
-
การกระจาย
-
ประโยชน์
ใบและเนื้อไม้ ยาขับปัสสาวะ ดอก ปรุงเป็นยาหอม แก้ลมวิงเวียน จัดอยู่ในเกสรทั้งเจ็ด