อบเชยไทย
ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Cinnamomum sp.
ชื่อวงค์ : LAURACEAE
ชื่อสามัญ | Eng : Cinnamon Tree
ชื่อพื้นเมือง (ทั่วไป) : -
ลักษณะวิสัย
ไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ไม่ผลัดใบ เปลือกลำต้นมีสีเทาและหนา กิ่งขนานกับพื้นและตั้งชันขึ้น
ใบ
ใบเดี่ยว ออกลับกันตามลำต้น ลักษณะใบคล้ายรูปไข่ ปลายใบแหลม มีเส้นใบสามเส้น
ดอก
ดอกออกเป็นช่อตามปลายกิ่ง ขนาดเล็ก สีเหลือง มีกลิ่นหอม
ผล
ผลมีสีดำคล้ายรูปไข่
นิเวศวิทยาที่เหมาะสม
-
การกระจาย
-
ประโยชน์
ใบ เป็นสมุนไพรหอม ปรุงเป็นยาหอม แก้ลมวิงเวียนและจุกเสียดแน่นและลงท้อง เป็นยาบำรุงกำลัง และบำรุงธาตุ