พริก
ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Capsicum annuum L.
ชื่อวงค์ : SOLANACEAE
ชื่อสามัญ | Eng : Bell-pepper, Bird pepper, Cherry capsicum, Cherry pepper, Chili, Chili pepper, Chili spur pepper
ชื่อพื้นเมือง (ทั่วไป) : สับพิ ส่าพิ (อาข่า)
ลักษณะวิสัย
ไม้ล้มลุก ลำต้นเปราะหักง่าย แตกกิ่งก้านหนาแน่นเป็นพุ่ม เปลือกต้นเรียบ สีน้ำตาล กิ่งอ่อนเป็นเหลี่ยม
ใบ
ใบเดี่ยว เรียงสลับหรือตรงข้าม รูปหัวใจเรียว รูปรี รูปใบหอก หรือรูปขอบขนานแกมรูปไข่ ปลายใบแหลม โคนใบแหลมหรือเว้าเล็กน้อย แผ่นใบนิ่ม
ดอก
ดอกออกเป็นช่อหรือดอกเดี่ยว ตามซอกใบและที่ปลายกิ่ง ดอกสีขาวหรือสีขาวอมเขียว กลีบเลี้ยงเชื่อมติดกัน ปลายตัดหรือเป็นหยัก 5 หยัก กลีบดอก 5 กลีบ โคนกลีบเชื่อมติดกัน เกสรเพศผู้ 5 อัน
ผล
ผลทรงกลมยาว ปลายผลแหลม ผลแก่สีส้มและสีแดง ผิวผลเป็นมัน เมล็ดแบนเรียบ มีจำนวนมาก สีเหลืองหรือสีขาวนวล
นิเวศวิทยาที่เหมาะสม
-
การกระจาย
-
ประโยชน์
ผล ยอด เป็นเครื่องเทศประกอบอาหาร(อาข่า)