ถั่วแขก
ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Phaseolus vulgaris L.
ชื่อวงค์ : FABACAEA
ชื่อสามัญ | Eng : Common bean, Kidney bean, Snap bean, String bean
ชื่อพื้นเมือง (ทั่วไป) : ตบกวย (เย้า)
ลักษณะวิสัย
ไม้เถาล้มลุก เลื้อยพันหลักหรือไม้อื่น ลำต้นแข็ง แตกกิ่งก้านน้อย
ใบ
ใบประกอบแบบแบบผ่ามือ มี 3 ใบย่อย รูปไข่ หรือรูปสามเหลี่ยม ปลายใบแหลม โคนใบกว้างมน ขอบใบเรียบ ผิวใบมีขนปกคลุม
ดอก
ช่อดอกออกบริเวณซอกใบที่ปลายยอด ดอกรูปดอกถั่ว สีเหลือง สีขาว ก้านดอกสั้น กลีบเลี้ยงเขียว โคนกลีบเชื่อมติดกันเป็นรูปกรวยล้อมรอบกลีบดอก กลีบดอก 5 กลีบ
ผล
ผลแบบฝัก รูปทรงกระบอกกลม และเรียวยาว ผิวฝักเรียบ โค้งเล็กน้อย เมล็ดรูปไต มีจำนวนมาก เรียงเป็นแถวตามแนวยาวของฝัก
นิเวศวิทยาที่เหมาะสม
-
การกระจาย
-
ประโยชน์
ฝัก รับประทานฝักสดหรือประกอบอาหาร (เย้า)